Giá nhà đất tại Việt Nam tăng mạnh thời gian qua

Giá nhà đất tại Việt Nam tăng mạnh thời gian qua – Trong thời gian qua giá nhà đất tại Việt Nam không ngừng tăng trưởng nguyên nhân chính là do người siêu giàu của Việt Nam tăng cao. Phân khúc cao cấp có xu hướng đầu tư dài hạn và sở hữu được tiềm năng tăng giá vốn mạnh

Theo báo cáo The Wealth Report của Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank thuộc Vương quốc Anh. Những cá nhân có tài sản ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320%, tỷ lệ cao nhất thế giới từ năm 2006 – 2016.

Con số này cao gấp hơn 10 lần so với Mỹ chỉ ở mức 30%. Tỷ lệ tăng trưởng nhóm siêu giàu ở Việt Nam cao hơn cả Ấn Độ (tăng 290%) và Trung Quốc (tăng 281%)

Giá nhà đất tại Việt Nam tăng mạnh thời gian qua

Giá nhà đất tại Việt Nam tăng mạnh thời gian qua

So sánh trong khu vực

Trong khi đó theo Savills, giá một căn hộ penthouse tại trung tâm Singapore có giá lên đến hàng chục triệu USD. Còn tại Hồng Kông, để sở hữu một căn nhà mặt phố tầm nhìn hướng ra “nóc nhà” The Peak, người mua phải bỏ ra đến 48 triệu USD.

Trong khi đó giá căn hộ hạng sang tại khu trung tâm TP.HCM trung bình rơi vào khoảng 5.500 – 6.500 USD/m2, bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan và một phần nhỏ ở Hồng Kông.

Ngoài ra, có những điều cần lưu ý như tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì.

Lợi thế khi đầu tư vào Việt Nam

Hơn nữa, với tình hình kinh tế tăng trưởng mạnh như hiện nay, đa số người dân sẽ đầu tư vào nhà đất. Do 4 yếu tố:

khả năng tăng giá mạnh

Tỷ suất sinh lời đột biến Nguồn cung hạn chế và thanh khoản cao.

Trong khi so với các kênh đầu tư tài chính khác như: gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán thì đất nền vượt trội về tính ổn định, chống trượt giá cao và là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền trung và dài hạn.


Những nhà đầu tư nước ngoài như Hồng Kông, Đài Loan, Trung Hoa… cuối cùng cũng quyết định tham gia vào thị trường bất động sản. Hiện Việt Nam đã trở thành một địa điểm đầu tư hấp dẫn với sự tăng trưởng kinh tế to lớn trong 10 năm qua.

Từ khi luật thay đổi cho phép quyền sở hữu nước ngoài, người nước ngoài đang tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối cạnh tranh khi so sánh Việt Nam với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.